Sự thật Ansen

 • Ở nhiều nơi, nước ngầm tự nhiên chứa nồng độ asen cao.
 • Asen vô cơ có độc tính cao.
 • Nếu sử dụng nước nhiễm asen chế biến thực phẩm và dùng trong tưới cây nông nghiệp sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng.
 • Gia đình có sử dụng tiếp xúc lâu dài với asen trong nước uống và thực phẩm có thể gây ung thư và tổn thương da.
 •  Asen cũng có liên quan đến bệnh tim mạch và tiểu đường. 
 • Tiếp xúc với asen trong tử cung và trẻ nhỏ sử dụng nước sinh hoạt có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển nhận thức và có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong ở người trẻ tuổi.
 • Hành động quan trọng nhất đối với các cộng đồng bị ảnh hưởng là cung cấp nguồn nước an toàn và ngăn ngừa tiếp xúc với asen.

 

Asen có trong tự nhiên

Asen còn có tên gọi khác là Thạch Tín là thành phần tự nhiên của vỏ trái đất và được phân bố rộng rãi trong môi trường bao gồm không khí, nước và đất. Asen vô cơ có độc tính cao.

Con người tiếp xúc với nồng độ asen vô cơ cao thông qua việc uống nước bị ô nhiễm, sử dụng nước bị ô nhiễm trong chế biến thực phẩm và tưới tiêu cây lương thực, chế biến công nghiệp, ăn thực phẩm bị ô nhiễm và hút thuốc.

Tiếp xúc lâu dài với asen vô cơ, chủ yếu qua nước uống và thực phẩm, có thể dẫn đến ngộ độc asen mãn tính. 

Tổn thương da và ung thư da là những ảnh hưởng điển hình nhất.

 

Nguồn phơi nhiễm.

Nước uống và thức ăn

Mối đe dọa asen lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng đến từ nước ngầm bị ô nhiễm.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nước ngầm tự nhiên chứa hàm lượng asen vô cơ cao.

Nước uống bị ô nhiễm, cây trồng được tưới bằng nước bị ô nhiễm và thực phẩm được chế biến bằng nước bị ô nhiễm đều là những nguồn phơi nhiễm.

Cá, động vật có vỏ, thịt, gia cầm, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc cũng là nguồn cung cấp asen trong chế độ ăn uống, mặc dù việc tiếp xúc với asen từ những thực phẩm này nhìn chung thấp hơn nhiều so với nước ngầm bị ô nhiễm. 

Trong hải sản, asen chủ yếu tồn tại ở dạng hữu cơ ít độc hại hơn.

 

Chế biến công nghiệp

Trong công nghiệp, asen được sử dụng làm phụ gia hợp kim, nó cũng được sử dụng trong xử lý thủy tinh, sơn, dệt may, giấy, chất kết dính kim loại, chất bảo quản gỗ và đạn dược. 

Asen cũng được sử dụng trong ngành thuộc da và ở một mức độ hạn chế trong thuốc trừ sâu, phân bón, phụ gia thức ăn chăn nuôi và dược phẩm.

 

Thuốc lá

Hút thuốc cũng có thể khiến bạn tiếp xúc với asen.

Asen vô cơ tự nhiên có trong thuốc lá, vì cây thuốc lá chủ yếu hấp thụ asen có sẵn tự nhiên trong đất từ đất. 

Tương tự như vậy, trước đây cây thuốc lá thường được xử lý bằng thuốc trừ sâu có chứa chì arsenate nên khả năng tiếp xúc với nồng độ asen cao là lớn hơn rất nhiều.

 

Ảnh hưởng sức khỏe

 • Asen vô cơ đã được xác nhận là chất gây ung thư và là chất gây ô nhiễm nhất trong nước uống trên toàn thế giới. 
 • Các hợp chất asen vô cơ (như trong nước) có độc tính cao.
 • Asen cũng có thể tồn tại ở dạng hữu cơ.

Nhưng các hợp chất asen hữu cơ (như trong hải sản)lại ít gây hại cho sức khỏe hơn.

 

Tác dụng cấp tính

Các triệu chứng ban đầu của ngộ độc asen cấp tính bao gồm: nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Sau đó là tê liệt và ngứa ran ở tứ chi, co thắt cơ. 

Trong trường hợp nghiêm trọng là tử vong.

 

Ảnh hưởng lâu dài

Các triệu chứng báo trước của việc tiếp xúc lâu dài với hàm lượng asen vô cơ cao:

 • Ví dụ qua nước uống và thức ăn, nước sử dụng trong sinh hoạt tắm gội thường thấy trên da và bao gồm thay đổi sắc tố, tổn thương da và các đốm cứng trên lòng bàn tay và các miếng thịt ở bàn chân, tăng sừng hóa.
 • Những điều này xảy ra sau ít nhất khoảng 5 năm tiếp xúc với asen và có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh ung thư da.
 • Ngoài ung thư da, tiếp xúc lâu dài với asen có thể gây ung thư bàng quang và phổi. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại các hợp chất asen và asen là chất gây ung thư ở người và cho biết asen trong nước uống cũng là chất gây ung thư ở người.
 • Các ảnh hưởng xấu khác đến sức khỏe có thể liên quan đến việc tiêu thụ asen vô cơ trong thời gian dài bao gồm các ảnh hưởng đến sự phát triển, tiểu đường, bệnh phổi và bệnh tim mạch. 
 • Đặc biệt, nhồi máu cơ tim do asen có thể là nguyên nhân quan trọng gây tử vong quá mức.
 • Asen cũng có liên quan đến kết quả bất lợi khi mang thai và tử vong ở trẻ sơ sinh
 • Cũng như tác động đến sức khỏe trẻ em, và việc tiếp xúc với asen trong tử cung và thời thơ ấu có liên quan đến nhiều bệnh ung thư, bệnh phổi, đau tim và suy thận ở thanh niên có liên quan đến tỷ lệ tử vong tăng lên .
 • Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác động tiêu cực của việc tiếp xúc với asen đối với sự phát triển nhận thức, trí thông minh và trí nhớ.

 

Mức độ nghiêm trọng của vấn đề

Tình trạng ô nhiễm asen trong nước ngầm đang lan rộng và ở một số khu vực, nước uống bị ô nhiễm đáng kể. Ước tính có khoảng 140 triệu người ở ít nhất 70 quốc gia sử dụng nước uống có hàm lượng asen cao hơn mức hướng dẫn tạm thời của WHO là 10 μg/L.

Ước tính mô hình thống kê gần đây cho thấy 94 triệu đến 220 triệu người có nguy cơ tiếp xúc với nước ngầm có hàm lượng asen cao.

Các dấu hiệu và triệu chứng của việc tiếp xúc lâu dài với asen vô cơ ở mức độ cao khác nhau giữa các cá nhân, quần thể và khu vực địa lý. Vì vậy, chưa có định nghĩa chung về bệnh do asen gây ra. Điều này làm phức tạp thêm việc đánh giá gánh nặng sức khỏe của asen.

Tương tự như vậy, không có cách nào để phân biệt ung thư do arsenic gây ra với ung thư do các yếu tố khác gây ra. Do đó, không có ước tính đáng tin cậy nào về mức độ của vấn đề trên toàn thế giới.

Năm 2010, Ủy ban chuyên gia chung của FAO/WHO về Phụ gia Thực phẩm đã đánh giá lại tác động của asen đối với sức khỏe con người, có tính đến dữ liệu mới. Ủy ban chuyên gia kết luận rằng ở một số nơi trên thế giới có một số bằng chứng về tác dụng phụ nếu asen vô cơ có trong nước uống ở nồng độ trên 50–100 μg/l. 

Ở những khu vực khác nơi nước chứa nồng độ asen cao hơn (10–50 μg/l), ủy ban chuyên gia kết luận rằng mặc dù điều này có thể có tác động tiêu cực nhưng tỷ lệ mắc bệnh thấp và khó phát hiện trong các nghiên cứu dịch tễ học. 

 

Ngăn ngừa và kiểm soát

Hành động quan trọng nhất đối với các cộng đồng bị ảnh hưởng là ngăn chặn tiếp xúc với asen bằng cách cung cấp nguồn nước uống an toàn, chế biến thực phẩm và tưới tiêu cho cây lương thực. Có nhiều lựa chọn để giảm nồng độ asen trong nước uống.

 • Thay thế các nguồn nước có hàm lượng asen cao như nước ngầm bằng các nguồn nước có hàm lượng asen thấp, an toàn về mặt vi sinh như nước mưa và nước mặt đã qua xử lý. Nguồn nước có hàm lượng asen thấp có thể được sử dụng cho mục đích uống, nấu ăn và tưới tiêu, trong khi nguồn nước có hàm lượng asen cao có thể được sử dụng cho các mục đích khác như tắm rửa, giặt quần áo.
 • Xử lý nguồn nước có hàm lượng asen cao và nguồn nước có hàm lượng asen thấp khác nhau. Ví dụ, kiểm tra hàm lượng asen trong nước và màu sắc của giếng ống hoặc máy bơm tay. Đây có thể là một phương pháp hiệu quả và chi phí thấp, kết hợp với các công cụ truyền thông hiệu quả khác, để nhanh chóng giảm thiểu phơi nhiễm asen.
 • Trộn nước có hàm lượng asen thấp với nước có hàm lượng asen cao để đạt được nồng độ asen chấp nhận được.
 • Lắp đặt hệ thống loại bỏ asen ở trung tâm hoặc tại nhà và đảm bảo xử lý đúng cách lượng asen đã được loại bỏ. 
 • Các công nghệ loại bỏ asen bao gồm công nghệ oxy hóa, ngưng tụ-kết tủa, hấp thụ, trao đổi ion và màng lọc. Ngày càng có nhiều lựa chọn hiệu quả và chi phí thấp để loại bỏ asen khỏi các vật dụng nhỏ hoặc đồ gia dụng. Tuy nhiên, bằng chứng vẫn còn hạn chế về hiệu quả của các hệ thống như vậy khi tiếp tục sử dụng.

Hành động lâu dài cũng cần thiết để giảm phơi nhiễm nghề nghiệp trong các quy trình công nghiệp.

Giáo dục và sự tham gia của cộng đồng là những yếu tố then chốt để đảm bảo can thiệp thành công. Các thành viên cộng đồng cần hiểu sự nguy hiểm của việc tiếp xúc với asen ở mức độ cao và các nguồn phơi nhiễm asen, bao gồm cả việc hấp thụ asen từ việc tưới cây trồng, chẳng hạn như lúa gạo và ăn vào thực phẩm từ nước nấu ăn.

Những người có nguy cơ cao cũng cần được theo dõi các dấu hiệu sớm của ngộ độc asen, thường là các vấn đề về da.

 

Phản ứng của WHO

Asen là một trong 10 hóa chất được WHO liệt kê là gây ra mối lo ngại đáng kể về sức khỏe cộng đồng. Công việc của WHO nhằm giảm phơi nhiễm asen bao gồm thiết lập các giá trị hướng dẫn, xem xét bằng chứng và đưa ra các khuyến nghị quản lý rủi ro, WHO công bố các giá trị hướng dẫn làm cơ sở cho việc phát triển các quy định và tiêu chuẩn trên toàn thế giới.

Giới hạn khuyến nghị hiện nay đối với asen trong nước uống là 10 microgam/lít, nhưng do những khó khăn thực tế trong việc loại bỏ asen khỏi nước uống nên đây chỉ là giá trị tiêu chuẩn tạm thời. Cần thực hiện mọi nỗ lực để giữ nồng độ ở mức thấp nhất có thể và khi nguồn lực cho phép, giữ nồng độ dưới giá trị tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, hàng triệu người trên thế giới đang tiếp xúc với nồng độ asen cao hơn nhiều so với giá trị tiêu chuẩn nước sinh hoạt(đạt 100 μg/L hoặc cao hơn). 

Vì vậy ưu tiên sức khỏe cộng đồng phải là giảm mức độ phơi nhiễm của những người này. Khi khó đạt được các giá trị hướng dẫn, các Quốc gia Thành viên có thể đặt ra các giới hạn cao hơn hoặc các giới hạn tạm thời như một phần của chiến lược tổng thể nhằm giảm dần rủi ro. Có tính đến hoàn cảnh cụ thể của địa phương, nguồn tài nguyên sẵn có và tình trạng ô nhiễm vi khuẩn của các nguồn rủi ro khác nhau có hàm lượng asen thấp.

Chương trình Giám sát chung của WHO/UNICEF về Cung cấp Nước và Vệ sinh theo dõi tiến trình hướng tới các mục tiêu về nước uống toàn cầu. Phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, chỉ số đề xuất về “dịch vụ nước uống được quản lý an toàn” yêu cầu theo dõi người dân được tiếp cận với nước uống không bị ô nhiễm và không có chất gây ô nhiễm hóa học ưu tiên, bao gồm cả asen.

 

Máy lọc nước Thiên Minh

Một trong những thương hiệu lọc nước đi đầu trong ngành lọc nước tại Việt Nam. Chuyên xử lý nước đầu nguồn trước khi đem nước vào sinh hoạt.

Tại đây, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline-Zalo: 0966.988.930 – 0968.689.964 – 0333.77.88.91.

Để được tư vấn chi tiết mọi thắc mắc sẽ được giải đáp.

Có thể gọi các chuyên gia lọc nước tại đây đến tận nơi để khảo sát. Đem mẫu nước đi xét nghiệm, cho ra những kết quả đánh giá nước chính xác nhất. Để lên phương thức, lên dự án thiết kế hệ lọc nước tốt nhất cho gia đình.

 

 

Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ để được tư vấn 👉 Hotline_Zalo: 0966.988 930 

🌎 Website https://xulynuocgiengkhoan.vn https://locnuocthienminh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *